TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ TRONG HỌC TẬP

Ngạn ngữ có câu: “Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc”. Câu nói trên khẳng định rằng học tập là một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống, là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công, hạnh phúc. Nhận thức được sự quan trọng của việc học hầu hết các bạn học sinh trường THCS - THPT Lộc Bắc đều rất nỗ lực, cố gắng trong học tập. Nhưng làm sao để có thể biến những nỗ lực đó thành kết quả tốt, khiến cố gắng của mình không trở thành công cốc? Ngoài việc vạch ra mục tiêu phấn đấu, đọc sách báo hay tích cực tham gia hoạt động của trường, lớp thì việc lấy cho mình một tấm gương sáng và noi theo cũng là một điều không thể thiếu. Thay vì lấy những nhân vật lớn, những người nổi tiếng thì học sinh lớp 10A3 chúng em lại noi gương một bạn nữ cùng lớp hiền hòa, đáng yêu, một cô gái nhỏ nhắn nhưng chứa trong mình sự nỗ lực với tinh thần hiếu học đáng ca ngợi, cô gái đó chính bạn Vũ Thị Lành học lớp 10A3, trường THCS - THPT Lộc Bắc.

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy điều kiện, Lành là người con thứ 3 trong nhà 7 anh chị em. Gia đình vốn đã khó khăn vì phải lo cơm ăn áo mặc cho tất cả các thành viên trong nhà lại thêm tình hình dịch bệnh diễn ra căng thẳng khiến cho cuộc sống càng khó khăn hơn. Có những khi bố mẹ đi làm xa, Lành phải thay bố mẹ chăm lo cho các em, phụ giúp anh chị. Ở trường, trong những giờ ra chơi, khi các bạn cùng nhau vui đùa, Lành thường tranh thủ làm bài tập. Bạn nói: “Mình muốn tranh thủ giờ ra chơi để làm nốt bài tập ngày hôm nay. Về nhà còn phải phụ giúp ba mẹ, lúc đó lại không có thời gian. Việc hôm nay chớ để ngày mai”. Lành vừa nói vừa cười. Từ lúc ấy tôi mới hiểu vì sao các bạn trong lớp lại luôn thán phục trước tinh thần hiếu học của Lành đến vậy. Trên lớp, Lành là một hoc sinh ngoan khi về nhà bạn lại hóa thành cô Tấm siêng năng, đỡ đần việc nhà cho bố mẹ.

Hoàn cảnh là vậy nhưng cô gái ấy vẫn luôn mạnh mẽ, lạc quan, vẻ mặt vẫn tươi vui khi đến trường mà không một lời than vãn. Lành hạnh phúc với những gì mình có, giống như một nguồn năng lượng tích cực đối với các bạn trong lớp. Bạn chia sẻ: “Chỉ có thể vượt lên hoàn cảnh bằng cách nỗ lực học tập và chỉ có học thì mới có thể thoát được cái nghèo”. Vì thế Lành luôn nỗ lực không ngừng. Suốt 9 năm liền bạn luôn giữ vững danh hiệu học sinh tiên tiến. Bên cạnh đó, bạn còn rất tích cực trong các hoạt động, phong trào của trường, lớp. Bạn nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong học tập, hăng say phát biểu xây dựng bài học. Chính vì thế thầy cô, các bạn ai cũng quý mến Lành.

Một cô gái nghị lực với tinh thần hiếu học như Lành chính là một tấm gương sáng, là người truyền cảm hứng cho các bạn học sinh trường THCS - THPT Lộc Bắc cũng như cho những ai đang nản chí và đang tìm cho mình một động lực học tập.

Lê Thị Mai Trang

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 11
Tháng 09 : 107.229
Năm 2022 : 115.064