Nguyễn Thị Hà Châu- Mầm xanh trên vùng đất khó

Trường THCS & THPT Lộc Bắc- một ngôi trường vùng sâu, có gần 70% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số. Hoàn cảnh kinh tế ở đây còn gặp nhiều khó khăn, sự nhận thức cho con em đi học để biết chữ và công tác xã hội hóa giáo dục còn nhiều hạn chế, nhưng từ chính mái trường này đã có biết bao những ước mơ hoài bão của nhiều thế hệ học sinh được chắp cánh. Đến với trường THCS & THPT Lộc Bắc chúng ta sẽ được nghe câu chuyện về em Nguyễn Thị Hà Châu - Học sinh lớp 12A1, một tấm gương vượt khó học giỏi của trường.

Hà Châu người dân tộc Tày, là con cả trong gia đình có 2 chị em, thuộc diện hộ cận nghèo nhiều năm của địa phương. Nhà có rất ít đất sản xuất nên cha mẹ của Hà Châu phải đi làm thuê hằng ngày để lo cho cuộc sống gia đình. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, không làm phụ lòng mong đợi của cha mẹ, Hà Châu luôn đỡ đần cha mẹ những công việc nhà và không hề sao nhãng việc học hành. Nhiều năm liền Châu luôn là một học sinh khá, giỏi, ngoan ngoãn, gương mẫu của trường và được bạn bè, thầy cô yêu mến. Mặc dù cuộc sống không khá giả, còn nhiều thiếu thốn nhưng Hà Châu không mặc cảm, tự ti mà ngược lại em còn lấy điều đó làm động lực để phấn đấu. Bằng ý nghĩ đó, Hà Châu đã trở thành tấm gương sáng về tinh thần hiếu học và ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Ngoài việc nghiêm túc trong các tiết học trên lớp, Châu còn siêng năng, chăm chỉ tự học tại nhà. Châu có bảng thành tích học tập khiến bạn bè và thầy cô phải thán phục. Liên tục trong 11 năm qua, Hà Châu luôn là học sinh khá, giỏi và có hạnh kiểm tốt. Năm học 2020 – 2021, Hà Châu còn đạt giải Ba cuộc thi học sinh giỏi môn Địa lý cấp tỉnh. 

Góc học tập nhỏ của Hà Châu

Ngoài thành tích học tập tốt, em còn là một người bạn rất thân thiện và hòa đồng, luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè; tích cực tham gia các phong trào thi đua của lớp, trường phát động. Hà Châu chia sẻ: “Việc tham gia các hoạt động phong trào cùng thầy cô và bạn bè không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui. Nó giúp em giải tỏa những căng thẳng trong học tập và thêm gắn kết với thầy cô, bạn bè, với mái trường ”. Cũng chính vì sự hoạt bát, năng động của mình nên em đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ thầy cô giao, hay những công việc trong lớp. Cô giáo Đoàn Thị Thúy Dương, giáo viên chủ nhiệm của Hà Châu, chia sẻ: “ Hà Châu luôn là học sinh đứng đầu của lớp về thành tích học tập, chăm ngoan, lễ phép, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, luôn được thầy cô giáo và bạn bè quý mến. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập tốt”.

Hà Châu tham gia hoạt động phong trào của lớp

Hà Châu và các bạn trong tập thể 12A1

Tinh thần hiếu học vượt khó đã trở thành truyền thống tốt đẹp của nhiều thế hệ học sinh trường THCS & THPT Lộc Bắc. Thật đáng trân trọng, em đã ghi  thêm bề dày thành tích của nhà trường cũng như đóng góp vào thành tích của ngành giáo dục. Với tấm gương này hy vọng rằng rồi đây Trường THCS & THPT Lộc Bắc sẽ còn ghi nhận nhiều  hơn nữa những tấm gương học sinh vượt khó học giỏi như thế, để xứng đáng với truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của nhà trường.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 11
Tháng 09 : 107.229
Năm 2022 : 115.064