BÙI THỊ THANH THÚY – TẤM GƯƠNG HIẾU HỌC, VƯỢT KHÓ

     

Trường THCS & THPT Lộc Bắc là một trong số ít trường đóng ở địa bàn khó khăn của tỉnh Lâm Đồng có nhiều thành tích nổi bật trong thời gian vừa qua được lãnh đạo ngành, chính quyền địa phương ghi nhận và biểu dương. Thành tích nói trên có được ngoài sự cố gắng của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường thì không thể không nhắc đến sự hiếu học, tinh thần vượt khó của học sinh nơi đây. Một trong số những tấm gương hiếu học, vượt khó tiêu biểu ở trường là em Bùi Thị Thanh Thúy, học sinh lớp 12A1.

Thanh Thúy là con cả trong gia đình có ba chị em, thuộc diện hộ cận nghèo nhiều năm của địa phương. Gia đình em vốn khó khăn do đất sản xuất nông nghiệp ít thì nay lại càng khó khăn hơn khi mẹ em hiện đang mang trong mình căn bệnh quái ác - suy thận. Mỗi tuần mẹ em phải chạy thận ba lần, tiền chữa trị, tiền đi lại hàng tuần của mẹ khiến kinh tế gia đình em gần như kiệt quệ. Để có tiền trang trải ba em ngoài công việc sửa chữa nông cơ còn phải làm thêm, làm thuê nhiều nghề khác. Mẹ đau ốm, ba phải làm việc suốt ngày, các em lại còn nhỏ nên việc nhà một tay Thúy phải quán xuyến. Hằng ngày, sau khi đi học về em phải đi chợ, nấu ăn, lo cho các em đi học rồi chăm sóc mẹ.

Quỹ thời gian trong một ngày của em gần như khép kín, vậy nhưng em không hề để hoàn cảnh khó khăn khuất phục mà lựa chọn kiên cường đối mặt với nó với một tinh thần lạc quan nhất. Minh chứng cho điều đó là thành tích học tập những năm qua không những không sụt giảm mà còn đạt được nhiều thành tích nổi bật, là học sinh giỏi cấp trường em còn là một trong hai học sinh xuất sắc đạt giải HSG cấp tỉnh môn Địa lý, năm học 2020 – 2021; năm học lớp 12 em tiếp tục được thầy cô tin tưởng chọn vào đội tuyển ôn thi để chuẩn bị cho kì thi chọn HSG năm học 2021 – 2022.

Ngoài thành tích học tập nổi bật, Thúy còn là một cán bộ Đoàn tài năng, là bí thư chi Đoàn trong ba năm liên tiếp. Năng nổ và hoạt bát, Thúy tham gia tích cực các hoạt động phong trào và có nhiều đóng góp cho thành tích của tập thể lớp cũng như nhà trường. Cô Nguyễn Thị Hoài bí thư đoàn trường chia sẻ “ Thúy là một cán bộ đoàn năng nổ, có trách nhiệm và đặc biệt rất nhiệt tình trong các hoạt động, là một đoàn viên xuất sắc”.

Biết được hoàn cảnh gia đình em, những năm qua nhà trường, GVCN, tập thể lớp cũng rất quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ em. Năm học 2020 – 2021 vừa rồi Thúy được vinh dự nhận học bổng của tập đoàn CJ của Hàn Quốc cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi với trị giá lên tới 4 triệu đồng, cùng với đó là những phần quà, suất học bổng đến từ quỹ khuyến học của nhà trường. Số tiền tuy không lớn so với khó khăn hiện tại của gia đình em, nhưng nó thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của nhà trường cũng như các bạn đối với em và gia đình. Thúy nghẹn ngào chia sẻ “Nhiều lúc em rất buồn và lo lắng cho tương lai của bản thân và gia đình, đặc biệt là lo lắng cho sức khỏe của mẹ, nhưng mỗi lần như thế em đều có nhà trường, thầy cô và các bạn ở bên động viên, quan tâm giúp đỡ em, tiếp thêm cho em động lực để em cố gắng, em hứa bản thân mình sẻ không từ bỏ mà sẻ tiếp tục cố gắng để không phụ lòng thầy cô và bạn bè”.

 

 

Tinh thần hiếu học, sự cố gắng vươn lên của Thúy là một tấm gương để các bạn học sinh trường THCS & THPT noi theo. Hy vọng, với sự cố gắng nỗ lực của lãnh đạo nhà trường, thầy cô giáo và các em học sinh trường sẻ còn đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học 2021 – 2022 và các năm học tiếp theo.

                                                                                            Người viết bài

 

 

                                                                                     Đoàn Thị Thúy Dương

 

 

                     Hình ảnh em Thúy vừa làm việc nhà vừa tranh thủ học bài

 

       

 

 

 

                             Thúy tích cực tham gia các hoạt động tại trường

 

 

                                                       

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 82
Tháng 11 : 1.061
Năm 2022 : 117.161