10 lợi ích của việc đọc sách: Tại sao bạn phải đọc sách mỗi ngày.

10 lợi ích của việc đọc sách: Tại sao bạn phải đọc sách mỗi ngày.

Lần cuối cùng bạn đọc sách, đọc một bài báo có giá trị là khi nào. Có phải thói quen đọc của bạn đang xoay quanh những dòng "tweets", cập nhật Facebook hay những hướng dẫn trên gói bột yến mạch?

Nếu bạn nằm trong số những cá nhân không có thói quen đọc sách thường xuyên, bạn sẽ lỡ mất một số lợi ích chỉ có khi bạn bắt đầu đọc sách.

1. Kích thích tinh thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc duy trì sự kích thích về mặt tinh thần có thể làm chậm tiến trình (hoặc có thể ngăn ngừa) Alzheimer và chứng mất trí nhớ, khi giữ cho não bạn hoạt động và ngăn ngừa não mất sức.

Cũng giống như những nhóm cơ trên cơ thể, não cũng cần tập thể dục để có thể khỏe mạnh, vì thế cụm từ "sử dụng hay là đánh mất" rất thích hợp khi nói đến trí não của bạn. Chơi giải đố hoặc trò chơi chẳng hạn như cờ tướng, cờ vua...được cho là rất hữu ích với sự kích thích nhận thức

2. Giảm căng thẳng

Không cần biết bạn căng thẳng đến mức nào tại cơ quan, trong những mối quan hệ cá nhân, hoặc những vấn đề không thể nào đếm xuể bạn đã gặp trong cuộc sống hằng ngày, tất cả sẽ biến mất khi bạn đắm mình vào một câu chuyện tuyệt vời. Một cuốn tiểu thuyết hay có thể mang bạn đến một vùng trời khác, trong khi một bài viết hấp dẫn sẽ khiến bạn xao lãng và giữ bạn tại khoảnh khắc đó, khi đó căng thẳng sẽ được giải tỏa và cho phép bạn thư giãn.

3. Kiến thức

Tất cả những gì bạn đọc được sẽ đọng lại trong đầu bạn một ít thông tin mới, và bạn sẽ không bao giờ biết được lúc nào bạn sẽ cần đến nó. Kiến thức bạn có càng nhiều, thì bạn càng có nhiều trang bị để đương đầu với những thử thách mà bạn gặp phải.

Ngoài ra, bạn có bao giờ tìm thấy mình trong một hoàn cảnh tồi tệ, hãy nhớ rằng bạn có thể mất tất cả mọi thứ từ công việc, tiền bạn thậm chí sức khỏe...tuy nhiên kiến thức sẽ không bao giờ mất đi.

4. Mở rộng vốn từ

Bạn càng đọc nhiều, vốn từ bạn tích lũy sẽ càng nhiều và vốn từ đó chắc chắn sẽ chuyển đổi thành vốn từ hằng ngày của bạn.

Việc nói rõ và nói tốt giúp ích rất nhiều trong bất kỳ ngành nghề nào, có thể nói chuyện với những người giỏi hơn với sự tự tin là một sự thúc đẩy to lớn cho lòng tự trọng của bạn. Hoặc thậm chi việc này có thể hỗ trợ trong sự nghiệp của bạn, vì những người đọc, nói tốt có xu hướng được đề bạt nhanh hơn (thường xuyên hơn) những người với vốn từ vựng ít, thiếu kiến thức về văn học, khoa học và những sự kiện quốc tế.

Đọc sách cũng rất quan trọng để học các ngôn ngữ mới, những người bản xứ họ có kinh nghiệm với vốn từ được sử dụng trong ngữ cảnh, điều này sẽ cải thiện khả năng nói và viết trôi chảy của họ.

5. Cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải nhớ một loại nhân vật, bối cảnh, tham vọng, lịch sử và sắc thái của họ, cũng như các vai diễn khác nhau len lỏi qua mọi câu chuyện. Có khá nhiều thứ để nhớ, nhưng bộ não là những điều tuyệt vời và có thể nhớ những điều này một cách dễ dàng.

Thật đáng ngạc nhiên, mỗi bộ nhớ mới mà bộ não bạn tạo ra sẽ tạo các khớp thần kinh mới (con đường não bộ) và củng cố những bộ nhớ hiện có, giúp hỗ trợ trí nhớ ngắn hạn cũng như ổn định tâm trạng. Thật tuyệt vời phải không.

6. Nâng cao kỹ năng tư duy phân tích

Bạn có bao giờ đọc một cuốn tiểu thuyết bí ẩn và tự mình giải đáp bí ẩn đó trước khi đọc hết quyển sách đó. Nếu làm được điều đó thì bạn có thể đặt tư duy phê phán và phân tích vào trong công việc bằng cách ghi chú lại tất cả các chi tiết được cung cấp và sắp xếp chúng để xác định ra người phù hợp nhất cho công việc.

Khả năng phân tích chi tiết tương tự cũng có ích khi phê bình cốt truyện; xác định xem đó có phải là một tác phẩm được viết tốt hay không, nếu các nhân vật được phát triển đúng cách, nếu mạch truyện diễn ra suôn sẻ,...

Nếu bạn có cơ hội thảo luận về cuốn sách với những người khác, bạn sẽ có thể nêu rõ ý kiến của mình, vì bạn đã dành thời gian để thực sự xem xét tất cả các khía cạnh liên quan.

7. Cải thiện sự tập trung

Trong thế giới ngày nay, sự chú ý, thu hút được nhận về theo nhiều hướng khác nhau do chúng ta phải làm nhiều nhiệm vụ mỗi ngày.

Trong khoảng thời gian 5 phút, một người bình thường sẽ chia thời gian của mình để làm nhiều việc như: làm 1 nhiệm vụ; kiểm tra email; trò chuyện với một vài người (thông qua gchat, skype,...); xem những dòng tweets, theo dõi điện thoại thông minh và tương tác với đồng nghiệp. Việc này khiến cho mức độ căng thẳng tăng cao và giảm năng suất làm việc của họ.

Khi bạn đọc một cuốn sách, tất cả sự chú ý của bạn là tập trung vào câu chuyện - phần còn lại của thế giới sẽ biến mất. Và bạn sẽ đắm mình trong từng chi tiết của quyển sách đó.

Hãy thử dành 15-20 phút để đọc sách trước khi làm việc (ví dụ: trên đường đi làm nếu bạn di chuyển bằng phương tiện công cộng) và bạn sẽ ngạc nhiên với độ tập trung của bạn khi bắt dầu công việc tại văn phòng.

Nếu bạn đang tìm sự tập trung cao độ và cố gắng để cải thiện sự tập trung đó thì có thể bạn đã đang làm điều gì sai rồi.

8. Cải thiện kỹ năng viết

Việc này đi đôi với việc mở rộng vốn từ của bạn

Tiếp xúc với các tác phẩm, bài viết tốt sẽ ảnh hưởng tới chính cách viết của bạn, vì việc quan sác nhịp điệu thành văn, phong cách viết của tác giả khác sẽ luôn ảnh hưởng đến tác phẩm, bài viết của bạn.

Theo cùng một cách mà các nhạc sĩ ảnh hưởng lẫn nhau, họa sỹ sử dụng các kỹ thuật được thiết lập bởi các họa sỹ trước đó, các nhà văn cũng học cách làm văn xuôi bằng cách đọc tác phẩm của người khác.

9. Yên tĩnh

Ngoài việc thư giãn đi kèm với việc đọc một cuốn sách hay, có thể rằng chủ đề bạn đọc có thể mang lại sự yên bình và tĩnh lặng.

Đọc các văn bản tâm linh có thể làm giảm huyết áp và mang lại cảm giác bình tĩnh, trong khi đọc sách hướng dẫn đã được chứng minh là giúp mọi người bị rối loạn tâm trạng nhất định và các bệnh tâm thần nhẹ.

10. Giải trí miễn phí

Mặc dù nhiều người trong chúng ta thích mua sách để chúng ta có thể chú thích để tham khảo trong tương lai, chúng có thể khá đắt tiền.

Với ngân sách thấp, bạn có thể ghé thăm thư viện địa phương và đắm mình trong vô số những bộ sách có sẵn ở đó miễn phí. Các thư viện có sách về mọi chủ đề có thể tưởng tượng được và vì họ xoay kho và liên tục nhận được sách mới, bạn sẽ không bao giờ hết tài liệu đọc.

Nếu bạn tình cờ sống ở khu vực không có thư viện địa phương hoặc nếu bạn bị suy giảm khả năng di chuyển và không thể đến một nơi dễ dàng, hầu hết các thư viện đều có sách của họ ở định dạng PDF hoặc ePub để bạn có thể đọc chúng trên trình đọc sách điện tử, iPad hoặc màn hình máy tính của bạn.

Ngoài ra còn có nhiều nguồn trực tuyến nơi bạn có thể tải sách điện tử miễn phí, vì vậy hãy săn lùng những thứ mới để đọc!

Có một thể loại đọc cho mọi người biết chữ trên hành tinh, và nếu bạn thích văn học cổ điển, thơ ca, tạp chí thời trang, tiểu sử, văn bản tôn giáo, sách dành cho người lớn trẻ tuổi, hướng dẫn, thắp sáng đường phố hay tiểu thuyết lãng mạn, chắc chắn có ngoài kia những cuốn sách đủ để thu hút sự tò mò và trí tưởng tượng của bạn.

Hãy tránh xa máy tính một chút, mở một cuốn sách và hãy để kiến thức của sách làm đầy thêm tâm hồn của bạn.

Nguồn: Catherine Winter – lifehack.org

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 30
Hôm qua : 82
Tháng 11 : 1.063
Năm 2022 : 117.163